Những điều cần lưu ý trước khi làm bếp

Thức ăn là nguồn cung cấp năng lượng chính và cơ cở tạo nên cơ thể phức tạp của con người. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người đòi hỏi được cung cấp thường xuyên thức ăn, và là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Việc tiếp nhận thức ăn còn đòi hỏi được tiến hành hết sức cân đối, ăn nhiều thức ăn giầu dinh dưỡng cũng dễ gây các loại bệnh tật, mà ăn uống kham khổ quá càng nguy hiểm. Thêm nữa thức ăn phải được trình bày đẹp, hấp dẫn nhằm tạo sự “thèm ăn” hay “ngon miệng” cho mỗi người. Tính chất đó của cơ thể con người thể hiện một sức khỏe dồi dào, giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn, còn khi “chán ăn”, ngon đến mấy cũng “nuốt không trôi” thì việc chế biến món ăn sao cho người ta thấy “thèm ăn” trở thành một khoa học và nghệ thuật thực sự.

Món ăn thông thường được chia thành các món nóng và các món nguội. Món nóng là các món như canh, cháo, súp, các món thịt, cá, nước chè… còn các món nguội như các món rau sống, món khai vị… Nhiệt độ các món ăn nóng thông thường là 55-65 độ C. Không nên ăn ở nhiệt dộ cao hơn làm tổn thương khoang miệng và nội tạng. Còn các món nguội là gần nganh với nhiệt độ bình thường xung quanh. Không nên ăn nhiều các món lạnh quá, sẽ làm quá trình tiêu hóa kém đi, dễ gây đau bụng, đau họng…

nhung-dieu-nen-biet-khi-lam-bep

Giá trị năng lượng của thức ăn được tính bằng đơn vị calo (một calo ngang với nhiệt năng dùng để đun một lít nước tăng thêm 1 độ C). Những thức ăn có giá trị calo cao không hẳn là tốt khi dùng quá mức, vì dễ gây phát phì hay sớm dẫn tới chứng xơ vữa động mạch. Thực phẩm loại này là các loại mỡ động thực vật, đường. Các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt, cá là thức ăn có giá trị calo vừa, còn các loại rau quả, cá không mỡ, sữa tách bơ… là thức ăn kém calo. Loại thức ăn kém calo nên dùng cho người trên 40 tuổi, hay với những người ít vận động. Các nhà khoa học cho thây với người không vận động (nằm trên giường bệnh) trung bình mỗi ngày cần 1700 calo, với người lao động trí óc – 3000 calo, với người lao động chân tay nặng nhọc – 3500 đến 4500 calo, với vận động viên thi dấu thể thao hay lao động nặng nhọc – 4500 tới 5000 calo. Người ta có thể tính tương đối chính xách độ calo của mỗi món ăn cụ thể, song trong điều kiện hành ngày của chúng ta có thể hình dung tương đối về điều này là được, khi nào thì nên ăn ra sao. Cuối cùng thì cũng nên làm theo các cụ ta đã dạy là phải biết “liệu cơm gắp mắm” và không chỉ với ý ăn uống sao cho hợp túi tiền, mà còn phù hợp với điều kiện thực tại, mọi sự thái quá, kể cả trong ăn uống đều không có lợi ích gì.

Trong chế biến món ăn có một số điều nên biết về phương diện “kĩ xảo”, ẩm thực 365 sẽ lần lượt giới thiệu tới các bạn các điều đó trong các bài viết tiếp theo, hãy chú ý cập nhật và theo dõi nhé!